ชื่อ: จอนนี่ ไอฟฟ์-นักออกแบบอัจฉริยะ

หมวด: หนังสือใหม่ปี 2565

ผู้แต่ง: จอนนี่ ไอฟฟ์

สำนักพิมพ์: เนชั่นบุ๊คส์

เนื้อหา

"สตีฟ จ็อบส์ ยอดซีอีโอคนเก่งของ Apple เสียชีวิตลงเมื่อปลายปี 2011 ในตอนนั้น สำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์จัดพิมพ์หนังสือ สตีฟ จ็อบส์ ของ วอลเตอร์ ไอแซคสัน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามชนิดดีเกินคาด หนังสือเล่มดังกล่าวบอกเล่าประวัติของสตีฟ จ็อบส์ รวมไปถึงความยิ่งใหญ่ของ Apple ได้อย่างสนุกสนานและครบถ้วนสมบูรณ์
ทว่าเราเชื่อว่า ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ Apple ไม่มีทางเกิดขึ้นจากบุคคลเพียงคนเดียว ฉะนั้นพอเราเห็นหนังสือ Jony Ive ของ ลีแอนเดอร์ เคนีย์ ออกมา จึงไม่รอช้าที่จะนำเสนอเรื่องราวของบุคคลสำคัญอีกหนึ่งท่าน ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Apple
จอนนี่ ไอฟฟ์ เป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายออกแบบของ Apple เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบผลิตภัณฑ์มากมายของ Apple อาทิ iMac, iPod, iPhone และ iPad เขากับสตีฟ จ็อบส์ ร่วมกันผลักดันวิสัยทัศน์อันกว้างไกลด้านการออกแบบ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple โดดเด่นและแตกต่าง จนเรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการ จนหลายค่ายพยายามเดินตามแนวทางของ Apple
มาดูฝั่งผู้เขียนบ้าง ลีแอนเดอร์ เคนีย์ เป็นผู้ติดตามข่าวสารของ Apple มาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ก็เคยมีผลงานหนังสือที่เขียนถึงสตีฟ จ็อบส์และ Apple มาพอสมควร จึงแน่ใจได้ว่าหนังสือ จอนนี่ ไอฟ์ เล่มนี้จะอัดแน่นด้วยข้อมูลเชิงลึกที่เชื่อถือได้ ดังจะเห็นได้จากข้อมูลอ้างอิงท้ายเล่ม ซึ่งเต็มไปด้วยการสัมภาษณ์บุคคลมากมาย รวมทั้งการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย
ลีแอนเดอร์ เคนีย์ บอกเล่าเรื่องราวในวัยเด็กของจอนนี่ ไอฟฟ์ จนกระทั่งได้เข้ามาใน Apple และมาพบกับสตีฟ จ็อบส์ ทั้งสองช่วยกันเปลี่ยนแนวทางผลิตภัณฑ์ของ Apple จากเดิมที่เน้นหนักด้านวิศวกรรม มาให้ความสำคัญกับการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย อีกทั้งยังนำเสนอให้ผู้อ่านเห็นอีกว่า กว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ระดับโลกของ Apple ได้นั้น ต้องผ่านกระบวนการระดมความคิด ทดสอบ แก้ไขและปรับปรุงมานับครั้งไม่ถ้วน จ็อบส์กับจอนนี่ ไอฟฟ์เป็นเพื่อนคู่คิดที่สนิทกันมาก จ็อบส์ไว้วางใจมากถึงขนาดสั่งว่า เขาคือคนเดียวใน Apple ที่สามารถออกคำสั่งกับจอนนี่ ไอฟฟ์ได้
ในวันนี้ แม้จะไม่มีจ็อบส์อยู่กับ Apple แต่ภารกิจของจอนนี่ ไอฟฟ์และ Apple ยังคงเดินหน้าต่อไป นี่คือการท้าทายครั้งสำคัญที่เขาจะพิสูจน์ให้เห็นว่า วิธีคิดและการทำงานของจอนนี่ ไฟฟ์จะช่วยผลักดันให้ Apple เป็นเบอร์หนึ่งในวงการได้ต่อไป"